Tiếp địa chống sét

Hệ thống tiếp địa chống sét cần phải thi công cẩn thận và đúng quy trình để hạn chế những thiệt hai do sét gây ra.

Hệ thống tiếp địa (đất) bao gồm cọc điện cực, hoặc cọc dàn tiếp đất được liên kết với nhau. Chúng được nối chung với nhau qua mạng dây dẫn (cáp dẫn):

  • Điện cực tiếp đất tự nhiên. (Natural Earth Electrode). Điện cực tiếp đất tự nhiên là các bộ phận bằng kim loại của công trình, được tiếp xúc trực tiếp với đất và được sử dụng như mục đích tiếp đất.
  • Điện cực tiếp đất nhân tạo (Aritificial Earth Electrode). điện cực tiếp đất nhân tạo là điện những điện cực được sử dụng riêng cho mục đích tiếp đất. Nó là vật dẫn điện có hình dạng bất kỳ, không bọc cách điện bên ngoài và được chôn trực tiếp trong đất hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất.
  • Dàn tiếp đất ( Ground pole). Dàn tiếp đất là một hay nhiều điện cực tiếp đất liên kết với nhau được chôn trực tiếp hoặc tiếp xúc với đất.
  • Mạng tiếp đất (Earthing Network). Mạng tiếp đất là một dàn tiếp đất hoặc liên kết nhiều dàn tiếp đất có chức năng khác nhau trong một khu vực địa lý.
  • Cáp dẫn đất, dây dẫn đất (Earthing Conductor). Cáp (dây) dẫn đất là cáp(dây) nối tấm tiếp đất chính với dàn tiếp đất.

Hệ thống tiếp đất (Grounding System). Hệ thống nối đất bao gồm dàn tiếp đất và cáp (dây) dẫn đất:

– Thường dùng cọc đồng đường kính từ 14mm trở lên, dài 2m.
– Chiều sâu và số lượng cọc tùy thuộc vào địa chất từng vùng, làm sao khi kiểm tra điện trở đo được dưới 10 Ohm.
– Các cọc phải nối với nhau bằng dây đồng, hàn hoặc bắt bằng bulon đồng.

Lưu ý :

– Hiện nay trên thị trường hầu hết các thiết bị điện đều có dây nối đất qua plug cắm 3 chân, nên chỉ cần nối dây tiếp đất vào ổ cắm có 3 lỗ. Khi sử dụng cắm plug 3 chân vào ổ cắm 3 lỗ.
– Một số khu chung cư cao cấp hiện nay đã chú ý đến vấn đề này: trong các căn hộ có ổ cắm 3 “chân”, trong đó có một “chân” đã nối đất nên khá an toàn
– Dây nối đất thường chỉ thị bằng màu xanh lá cây có sọc trắng.

Hướng dẫn cách lắp đặt tiếp địa chống sét đúng kỹ thuật hoàn chỉnh

Hướng dẫn cách lắp đặt tiếp địa chống sét đúng kỹ thuật. Hoàn chỉnh ta thực hiện theo các bước sau.

Chọn cọc tiếp địa

Có thể là cọc thép mạ đồng nhập khẩu hoặc trong nước, cọc đồng nguyên chất. Có đường kính tối thiểu là phi 14 hoặc phi 16, dài từ 2,4 m trở lên có đầu nhọn cho dễ đóng.

Số lượng cọc đóng xuống đất thì tùy thuộc vào địa chất đất của từng vùng. Phải đảm bảo điện trở  khi kiểm tra phải nhỏ hơn 10 ôm.

Các cọc tiếp địa phải được nối với nhau phải bằng băng đồng hoặc dây đồng tối thiểu là M50mm – M70 mm. Phương pháp nối có thể dùng đai ốc đồng để kẹp hoặc dùng phương pháp hàn hóa nhiệt.

Khoan giếng tiếp địa chống sét

– Những nơi điện trở đất cao thì phải dùng phương pháp khoan giếng. Đường kính giếng khoan  khoảng 5 cm và chiều sâu khoảng 20 đến 40 mét hoặc khi nào tới mạch nước ngầm.

– Nối cọc lại với nhau bằng phương pháp hàn hóa nhiệt và hàn vào dây tiếp địa thả cọc xuống.

– Đổ trực tiếp hóa chất giảm điện trở đất và nước xuống.

– Dây dẫn tiếp địa sẽ được nối trực tiếp với kim thu sét hoặc nối với bảng đồng tiếp địa để tiện theo dõi kiểm tra định kỳ.

Hoặc phương pháp đóng cọc tiếp địa.

Lưu ý: Phải kiểm tra thật kỹ vị trí trước khi đóng vì có thể gặp phải hệ thống cáp điện hoặc ống nước đặt ngầm khi đó sẽ rất nguy hiểm.

– Đào rãnh rộng khoảng 0,3 mét và sâu khoảng 0,5 mét để đi dây.

– Để đảm bảo cách lắp đặt tiếp địa chống sét đúng kỹ thuật. Thì vị trí giữa các cọc cách nhau tối thiểu là 1,5 lần chiều dài của một cọc.

– Đầu cọc nhô lên khỏi đáy rãnh khoảng 15 cm. Những nơi chật hẹp khó đóng thì có thể đóng cọc ngắn với số lượng nhiều và dùng hóa chất giảm điện trở.( Hóa chất giảm điện trở đất có tác dụng khi kết hợp với nước nó sẽ kết lại dưới dạng keo bao quanh lấy bề mặt cọc tiếp địa. Do đó sẽ gia tăng bề mặt tiếp xúc. Tác dụng làm giảm điện trở và bảo vệ cọc khỏi môi trường )

– Nối các cọc tiếp địa lại với nhau tại một điểm chung.

– Dây dẫn tiếp địa sẽ được nối trực tiếp với kim thu sét. Hoặc nối với bảng đồng tiếp địa (để tiện  đo kiểm tra điện trở).

Cuối cùng là kiểm tra lại lần cuối tiếp xúc của cọc và dây. Khi đo kiểm tra phải đảm bảo điện trở nhỏ hơn 10 ôm. Nếu không đạt thì có thể đóng thêm cọc hoặc dùng thêm hóa chất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *